Vitalik Buterin giới thiệu Plasma Cash, phiên bản nâng cấp của Plasma trên Ethereum

Vitalik Buterin , người đồng sáng lập Ethereum , đưa ra một giải pháp mở rộng Blockchain được gọi là Plasma Cash trong cuộc trò chuyện trực tiếp trên YouTube tại Hội nghị Cộng đồng Ethereum ở Paris vào thứ Sáu, 9/3.

Plasma Cash được phát triển bởi Buterin và các nhà phát triển Dan Robinson và Karl Floersch.

Plasma chính là một giải pháp mở rộng quy mô mở rộng cho Blockchains, được giới thiệu bởi Buterin và người sáng tạo mạng Lightning Network Joseph Poon vào tháng 8 năm 2017. Plasma hoạt động bằng cách tối ưu hóa dữ liệu được truyền vào gốc Blockchain, giảm phí giao dịch cho các hợp đồng thông minh và các ứng dụng phân cấp (DApps ).

Vấn đề với khả năng mở rộng của Plasma, theo Buterin, là mỗi người dùng phải tải về và xác thực mỗi khối Plasma, ngăn ngừa nhân rộng theo cấp số nhân.

Để giải thích mô hình Plasma Cash, Buterin đưa ra ví dụ rằng nếu một người dùng gửi một số lượng ether vào một trao đổi crypto hoặc bất kỳ dịch vụ của bên thứ ba, một đồng tiền Plasma sẽ được tạo ra với cùng một giá trị của ether và một ID duy nhất mà không thể được sáp nhập hoặc tách ra.

Ngược lại với Plasma, Plasma Cash chỉ yêu cầu người dùng chú ý tới các khối có chứa đồng xu mà họ muốn theo dõi:

“Một người sử dụng thực sự chỉ cần xác minh tính sẵn có và chính xác của chuỗi Plasma chỉ […] tại các chỉ số cụ thể của đồng xu, của bất kỳ đồng tiền mà họ sở hữu và quan tâm.”

Đối với các ứng dụng thực tế hiện tại của Plasma Cash, Buterin áp dụng khả năng trao đổi mã hoá, tận dụng công nghệ này để làm cho chúng trở nên an toàn hơn.

Vì mỗi đồng tiền Plasma có một chủ sở hữu, nó không thể thay thế hoàn toàn hoặc có thể hoán đổi cho nhau: không ai có thể lấy của người dùng khác mà không có sự đồng ý của chủ sở hữu. Trong trường hợp này, chủ sở hữu đồng xu sẽ ngăn chặn việc rút tiền giả mạo thông qua “hệ thống khiếu nại” bằng cách hiển thị “dữ liệu bằng chứng” cho lịch sử đồng tiền của họ.

Buterin lưu ý rằng ngay cả khi hack xảy ra trên một trao đổi bằng cách sử dụng Plasma Cash, người dùng sẽ không mất tiền của họ:

“Bất kể những gì xảy ra trong trao đổi, người dùng có thể lấy về tiền của họ thông qua thủ tục xuất cảnh Plasma và lấy tiền của họ ra ngoài.”

Buterin kết thúc cuộc nói chuyện của mình với một dự báo tích cực cho việc sử dụng Plasma Cash trong tương lai:

“Các cuộc trao đổi giao dịch nhiều tỷ đô la lớn tiếp theo trong tương lai  hoàn toàn không có khả năng bị tấn công, không ai sẽ mất tiền”.

Segreged Witness là một giải pháp mở rộng cho Bitcoin (BTC), gần đây đã được thực hiện trên một loạt các giao dịch mật mã. Sàn giao dịch Bitfinex thông báo việc tích hợp SegWit là vào ngày 20, và ví Coinbase công bố tích hợp SegWit của họ vào ngày 23. Phiên bản client của bitcoin, hỗ trợ đầy đủ công nghệ SegWit, đã được chính thức phát hành vào ngày 26 tháng 2.

Theo Cointelegraph