Thị trường chao đảo trước tin đồn Nhật Bản sắp sửa cấm sàn giao dịch Binance

Theo hãng tin địa phương Nikkei, Cơ quan Dịch vụ Tài chính Nhật Bản (FSA) đang “điều tra” Binance với cáo buộc hoạt động mà chưa có giấy phép đăng ký.

Báo cáo của Nikkei cho biết, rằng nếu sàn tiếp tục hoạt động của mình thì FSA sẽ xúc tiến các “cáo buộc hình sự” và liên hệ với các cơ quan hành pháp.

Sự lan truyền của thông tin trên ngay lập tức đã có tác động trực tiếp lên thị trường tiền điện tử, với cặp tỉ giá BTC/USD giảm mạnh từ ngưỡng $9,000 và hiện vẫn đang cắm đầu hướng xuống. Như thường lệ, các altcoin cũng biến động tiêu cực theo chiều thoái lui của giá Bitcoin.

Biến động giá trị top 10 đồng tiền điện tử hàng đầu tại thời điểm 19:00 tối 22/03, theo CoinMarketCap

Tuy nhiên, CEO sàn Binance Changpeng Zhao đã nhanh chóng lên tiếng phủ nhận tin đồn này trên Twitter của mình.

Nikkei đang thể hiện một bộ mặt vô trách nhiệm của báo chí. Chúng tôi đang có các cuộc đối thoại mang tính xây dựng với FSA, và hiện thời vẫn chưa nhận được bất kì lệnh cảnh cáo nào hết. Không có lí gì FSA lại đi cung cấp thông tin cho một tờ báo trước cả chúng tôi, giữa lúc mà cả hai phía đang chủ động có các cuộc đối thoại.

Tính ẩn danh khiến FSA cảm thấy “rất khó chịu”

Sàn giao dịch Binance có trụ sở tại Hong Kong đã nộp đơn xin hoạt động trên lãnh thổ Nhật Bản vào tháng 1 năm nay, như là một phần của các quy định quản lý mà đến hiện tại đã giúp 16 sàn giao dịch nhận được giấy phép chính thức.

Theo sau vụ hack nửa tỉ đô trên sàn Coincheck cũng vào cuối tháng 1, FSA đã cấp tốc tăng cường thanh tra rà soát các sàn còn lại, yêu cầu các sàn phải công khai thông tin hoàn toàn để tránh lặp lại một lần nữa “thảm hoạ Coincheck”.

Binance đã “làm FSA cảm thấy khó chịu vì không tiến hành xác nhận danh tính của nhà đầu tư Nhật Bản tại thời điểm họ mở tài khoản,” báo Nikkei Asian Review bình luận.

“Giới chức Nhật Bản nghi ngờ Binance không có các biện pháp hiệu quả để ngăn ngừa các âm mưu rửa tiền, vì sàn đang xử lí một số lượng tiền kỹ thuật số mà được giao dịch hoàn toàn ẩn danh.”

 

Quan điểm trên từ phía FSA hoàn toàn tương tự với các cơ quan đồng cấp tại nước láng giềng Hàn Quốc, quốc gia mà đã cấm thẳng tay hoạt động giao dịch tiền điện tử ẩn danh từ cuối tháng 01/2018.

Theo Bitcoinist