Starbucks có kế hoạch với Blockchain, nhưng lạnh nhạt với Bitcoin

Chủ tịch Starbucks Howard Shultz cho biết chuỗi cửa hàng cà phê nổi tiếng toàn cầu này có kế hoạch tích hợp công nghệ Blockchain cùng nhiều đồng tiền điện tử khác nhau trong chiến lược thanh toán dài hạn của công ty, với hy vọng “mở rộng mối quan hệ kỹ thuật số với khách hàng”.

Tuy nhiên, Schutz tin rằng Bitcoin sẽ không đóng vai trò quan trọng trong chiến lược trên, chia sẻ ông không tin đồng tiền điện tử số 1 thế giới ở thời điểm hiện tại sẽ “trở thành một đơn vị tiền tệ ngay ở ngày hôm nay lẫn trong tương lai”.

Ông làm rõ là Starbucks hiện đang không phát triển tiền điện tử của riêng mình hay kêu gọi đầu tư vào Blockchain của họ, thể nhưng muốn sử dụng uy tín và danh thế của công ty mình để tăng mức độ nhận thức của xã hội về những loại công nghệ trên.

Schultz đã đưa ra các nhận xét trên trong cuộc họp tổng kết quý vừa qua của Starbucks. Theo đó, người đứng đầu chuỗi cửa hàng cà phê lớn nhất thế giới phát biểu:

Tôi tin chúng ta đang tiến từng bước đến một thời đại mới, trong đó thì công nghệ Blockchain sẽ cho ta một lượng lớn các đồng tiền điện tử mà sẽ có ứng dụng thiết thực đối với người dùng.

Starbucks, theo Chủ tịch Schutlz, đang có thiên thời địa lợi để tận dụng tối đa làn gió thay đổi mới này.

Tôi nghĩ chúng ta có một thứ gì đó để giúp đỡ các công ty khác trong ngành, bởi vì chúng ta đang ở trong tư thế để có thể xây dựng một nơi hợp pháp đáng tin cậy để chấp nhận tiền điện tử và có thể là tận dụng luôn nền tảng thanh toán kỹ thuật số mà mình đã tạo ra.

Nền tảng mà Schultz nói đến ở trên chính là ứng dụng thanh toán thông qua di động của Starbucks, vốn đã được triển khai từ năm 2015, cho phép khách hàng gọi thức uống và chi trả cho chúng một cách dễ dàng.

Thanh toán trực tuyến chiếm gần 1/3 lượng mua bán của Starbucks tại thị trường Hoa Kỳ, và đây chính là lí do khiến Schultz đang có dự định tiến hành phi tiền mặt hoá các cửa hàng của chuỗi cà phê này tại quê nhà Mỹ.

Starbucks từ lâu đã có tiếng là luôn chủ động đón nhận những giải pháp thanh toán tân tiến nhất. Họ từng bắt tay với Square và biến hãng này thành đơn vị xử lí giao dịch thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ hồi mùa thu năm 2012, tuy nhiên mối quan hệ này sau đó đã đổ vỡ.

Theo CoinDesk