Nếu Hard Fork xảy ra, chuỗi được hậu thuẫn bởi phần lớn các thợ mỏ sẽ có khả năng chiến thắng

Bitcoin đang ngày càng tiến gần hơn đến sự kiện fork mà chắc chắn sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến tương lai sau này của nó. “Bitcoin Cash” và “Bitcoin Gold” không phải là mối đe dọa đối với mạng lưới Bitcoin gốc.

Tuy nhiên, sự kiện hard fork SegWit2x tháng 11 tới lại là một câu chuyện hoàn toàn khác.

Tóm tắt tình hình

Cuộc tranh luận về khả năng mở rộng của Bitcoin đã được tiến hành trong hơn bốn năm, và nó đã đạt đến một mức độ tranh luận gay gắt mà một số đã gọi nó là một cuộc nội chiến thực sự . Cuộc tranh luận bắt đầu khi nhiều người trong cộng đồng Bitcoin nhận ra rằng với việc sử dụng mạng lưới ngày càng tăng, công suất phải được tăng lên để ngăn ngừa tình trạng dư thừa giao dịch.

Nhiều người kêu gọi tăng gấp đôi kích thước khối như là một sự sửa chữa dự kiến ​​cho tới khi có thể tìm được một giải pháp dài hạn. Nhóm phát triển Core của Bitcoin chống lại giải pháp này, họ thích một giải pháp kỹ thuật lâu dài hơn.

Core đã đưa ra Segreged Witness (SegWit) , làm tăng số lượng các giao dịch có thể bị bóp méo thành một khối, và sẽ khắc phục lỗi dễ bị tổn thương của Bitcoin. Sửa lỗi này sẽ cho phép triển khai mạng Lightning , điều này sẽ cho phép Bitcoin tăng lên theo cấp số nhân.

Vào tháng 2 năm 2016, đại diện của Bitcoin Core đã gặp gỡ với một tập đoàn các thợ mỏ ở Hồng Kông và đồng ý thỏa hiệp : SegWit sẽ được thông qua và kích thước khối sẽ tăng lên 2 MB. Trong số những người ký kết là Adam Back, chủ tịch của Blockstream, người cung cấp nhiều khoản tài trợ cho đội phát triển của Bitcoin.

Gregory Maxwell, một trong những nhà phát triển cốt lõi và cấp dưới của Back, ngay lập tức tấn công vào Thỏa thuận Hồng Kông :

““Đó chỉ là cuộc gặp mặt của một “lũ đần” có tên có tuổi, phải đi đến tận Trung Quốc mới chịu học
và tìm hiểu về vấn đề, sau đó tự nhốt mình trong phòng họp tới tận 3-4 giờ sáng để rồi tất cả
cùng đồng ý triển khai hard fork ngay sau SegWit.”

Một khi SegWit được phát hành, chỉ khoảng 40% thợ mỏ bắt đầu báo hiệu sự hỗ trợ của họ, trong khi khoảng 40% khác không báo hiệu hỗ trợ. Mọi thứ vẫn như vậy trong khoảng một năm.

Tháng 5 năm 2017, Barry Silbert của Digital Currency Group gặp nhiều thợ mỏ và lãnh đạo các doanh nghiệp Bitcoin, và từ cuộc họp này đã đưa ra Thỏa thuận New York . Các bên ký kết đã đồng ý rằng SegWit sẽ được kích hoạt trước tháng 9 năm nay, và việc tăng khối lượng 2 MB sẽ xảy ra bằng cách hardfork vào tháng 11 này. Thỏa thuận đã được ký kết.

Nhóm các công ty đã ký kết đại diện cho một khối lượng quan trọng của hệ sinh thái Bitcoin. Tính đến ngày 25 tháng 5, nhóm này đại diện cho:

  • 58 công ty đặt tại 22 quốc gia
  • 83,28% hashing power.
  • 5,1 tỷ đô la Mỹ hàng tháng về khối lượng giao dịch chuỗi
  • 20,5 triệu ví Bitcoin

Theo thỏa thuận này, 95% các thợ mỏ của Bitcoin bắt đầu báo hiệu sự hỗ trợ của họ đối với Thỏa thuận New York, còn được gọi là “SegWit2x”. Cho đến một vài ngày trước, hỗ trợ cho SegWit2x vẫn ở mức 95% . Tuy nhiên, một số các doanh nghiệp Bitcoin đã ký, như Bitwala, đã không thực hiện lời hứa của họ . Điều quan trọng hơn, các nhà khai thác mỏ Bitcoin lớn F2Pool đã ngừng báo hiệu cho SegWit2x, giảm hỗ trợ cho hardfork chỉ còn 85%.

Một số ý kiến ​​cho rằng các thợ mỏ chỉ hỗ trợ SegWit có thể rút lại sự hỗ trợ của họ cho việc gia tăng kích thước khối theo thỏa thuận, như F2Pool đã làm.

Trong khi chờ đợi, các nhà phát triển cốt lõi của Bitcoin tỏ ra khá quyết liệt và cứng rắn đối với hardfork và dường như sẽ tiếp tục hỗ trợ chuỗi không phải là 2x. Điều này tạo ra xác suất chia tách chuỗi, vì không phải tất cả mọi người sẽ được nâng cấp phần mềm của họ vào mã 2x mới.

Chuyện gì sẽ xảy ra nếu mọi người cùng ủng hộ SegWit2x?

Không có gì chắc chắn rằng các thợ mỏ sẽ tiếp tục hỗ trợ hardfork . Bất cứ điều gì cũng có thể xảy ra trong sáu tuần tiếp theo. Tuy nhiên, do sự không chắc chắn về sự xuất hiện của 1 chuổi mới trên thị trường, có vẻ như hợp lý hơn để giả định rằng các thợ mỏ đã không thực sự có ý định thực hiện hardfork sẽ được công khai thu hồi hỗ trợ của họ. Cho đến hiện tại, điều này đã không xảy ra.

Nếu SegWit2x xảy ra vào tháng 11 này, và nếu 85 phần trăm thợ mỏ bắt đầu chạy mã mới, và nếu Bitcoin Core và những người ủng hộ của họ quyết định không nâng cấp lên mã mới thì sẽ có một sự chia tách chuỗi.

Phân chia chuỗi này phức tạp bởi thực tế là mã 2x dường như không bao gồm replay protection. Replay protection là rất quan trọng, bởi vì nếu không đồng xu gửi trên một chuỗi sẽ được tự động gửi trên các chuỗi khác. Điều đó rất tồi tệ.

Jeff Garzik, người duy trì mã SegWit2x, đã từ chối tích hợp Replay protection. Ông nhấn mạnh rằng SegWit2x, với sự hỗ trợ của các nhà khai thác, là “Bitcoin” thực sự, và mã của ông chỉ là một nâng cấp cần thiết (và đã được đồng ý). Trong khi đó, các nhà phát triển Bitcoin Core từ chối thêm Replay protection vào mã của họ, vì họ thấy phiên bản “Bitcoin” của họ là thực sự, mặc dù thiếu hỗ trợ khai thác.

Những kịch bản có thể xuất hiện

Nếu mọi thứ vẫn tiếp diễn như hiện nay, trong tháng mười một sẽ có sự phân chia chuỗi. Chuỗi kế thừa sẽ tiếp tục tồn tại, nhưng sẽ chỉ được hỗ trợ bởi khoảng 15% các thợ mỏ của Bitcoin. Các chuỗi nâng cấp sẽ được hỗ trợ bởi 85 phần trăm thợ mỏ Bitcoin. Nhóm phát triển của Bitcoin Core và nhiều người dùng Bitcoin sẽ hỗ trợ chuỗi kế thừa.

Các sàn giao dịch Bitcoin đang ở trong tình trạng khó khăn trong việc quyết định niêm yết cả hai chuỗi, và cái gọi là “Bitcoin”. Bitfinex, sàn giao dịch Bitcoin lớn nhất theo khối lượng USD, vừa thông báo rằng chuỗi kế thừa sẽ duy trì mã BTC, mặc dù họ cũng sẽ thương mại chuỗi mới.

Nếu thực sự có hai Bitcoins, một đến từ sự hỗ trợ của các nhà phát triển và một đến từ sự hỗ trợ của các thợ mỏ, sự nhầm lẫn và sự hỗn loạn có thể xảy ra, các nhà đầu tư sẽ không biết Bitcoin nào là Bitcoin “thực”. Để giải quyết vấn đề có khả năng tàn phá này, nhiều khả năng phần lớn sẽ tấn công và tiêu diệt chuỗi thiểu số.

Cách thực hiện rất đơn giản: vì 2x sẽ có 85 phần trăm thợ mỏ, một phần nhỏ các thợ mỏ có thể bắt đầu khai thác chuỗi kế thừa. Vào một thời điểm nào đó, họ sẽ khởi động cuộc tấn công 51 phần trăm đối với chuỗi còn lại, gây tốn kém gấp đôi, Blockchain reorgs và làm cho mạng kế thừa không sử dụng được.

Bitcoin Core cho biết, trong trường hợp có cuộc tấn công 51%, họ sẽ thay đổi thuật toán khai thác để ngăn chặn các cuộc tấn công tiếp theo. Do đó, bạn có nhóm người tuyên bố là “Bitcoin thực và nguyên bản” thay đổi cơ chế đồng thuận và tung ra một phần cứng khó khăn nguy hiểm của riêng mình.

Trong trường hợp chia tách, 85% các thợ mỏ hỗ trợ chuỗi 2x, còn Bitcoin Core tiếp tục chạy chuỗi cũ, chuỗi của Core gần như chắc chắn sẽ chết.

Nhiều người sẽ cho rằng những gì quan trọng nhất là sự trao đổi. Nếu các cuộc trao đổi từ chối thương mại các Bitcoin 2x token, nó sẽ chết đi. Tất cả những gì họ phải làm là hỗ trợ chuỗi kế thừa, phiên bản của Bitcoin Core, và thợ mỏ sẽ không thể kiếm được lợi nhuận, và họ sẽ chuyển sang chuỗi kế thừa.

Vấn đề là các cuộc trao đổi chắc chắn sẽ không nhu thế. Trong tâm trí của họ là sẽ không có chuyện hỗ trợ độc quyền một mã mà thông báo rằng chỉ có 15 phần trăm các thợ mỏ hỗ trợ. Blockchain đơn giản sẽ không đủ an toàn. Khi Bitcoin Cash được phát hành lần đầu tiên, việc trao đổi diễn ra trước khi nó được hỗ trợ đầy đủ bởi vì số lượng thợ mỏ thấp có nghĩa là một cuộc tấn công vào chuỗi còn lại dường như là không thể.

Reorg Blockchain là gì?

Một cuộc reload của Blockchain có lẽ là kết quả nguy hiểm nhất của một cuộc tấn công 51 phần trăm. Giả sử kẻ tấn công có hai lần sức mạnh khai thác là mạng hợp pháp. Các thợ mỏ hợp pháp đang làm việc của họ, xuất bản khối của họ khi chúng được tạo ra, và tất cả là tốt. Trong khi chờ đợi, kẻ tấn công bí mật khai thác các khối của họ, nhưng không xuất bản chúng. Đột nhiên, kẻ tấn công giải phóng 15 khối mới trong cùng khoảng thời gian như các thợ mỏ hợp pháp đã sản xuất chỉ có 10.

Kể từ khi chuỗi dài nhất luôn được coi là hợp pháp, 15 khối của kẻ tấn công sẽ thay thế cho 10 thợ mỏ hợp pháp, và phiên bản của kẻ tấn công được mạng lưới chấp nhận.

Điều gì sẽ xảy ra nếu một trao đổi chấp nhận một khoản tiền gửi 1000 BTC trong thời gian này. Người buôn bán đặt cọc đã bán Bitcoins cho ai đó và rút tiền mặt. Sau đó, giả sử một reorg Blockchain đã diễn ra mà không có các khối trong khi đó tiền gửi đã được thực hiện. Bây giờ chủ sở hữu ban đầu vẫn có 1000 BTC của mình và cũng có đồng đô la. Việc trao đổi không có đồng đô la cũng không Bitcoins, bởi vì các mạng xác thực tiền gửi chưa được gửi vào.

Chờ cho đến khi mọi chuyện lắng xuống

Bây giờ không phải là thời gian để hoảng sợ. Hoàn toàn có thể là một số thợ mỏ hỗ trợ 2 x hardfork có thể ngưng việc hỗ trợ, và rằng hardfork có thể không xảy ra. Cũng có thể Core có thể quay lại vào phút cuối cùng và đồng ý chấp nhận nâng cấp 2x mà không gây ra sự chia tách chuỗi. Nếu các kịch bản trên không xảy ra, có thể là chuỗi đa số sẽ giết chết chuỗi thiểu số trong vòng vài ngày từ khi hardfork.

Người sử dụng thông thường sẽ được phục vụ tốt nhất nếu họ đặt Bitcoins của họ vào kho lạnh và chờ cho đến khi mọi việc lắng xuống. Có thể mất một khoảng thời gian, nhưng một chuỗi sẽ là chuỗi chiến thắng. Cho đến lúc đó, hãy cẩn thận.

Nguồn: Cointelegraph