Hội nghị G20 sẽ không ban hành các quy định mới về tiền điện tử, thị trường tăng mạnh trở lại

Theo hãng tin Reuters, cơ quan quản lý tài chính mà đã giúp G20 thực hiện hàng loạt các cải cách thị trường cũng như cứu trợ giới ngân hàng vượt qua cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu cách đây gần 10 năm cho biết nó chỉ tập trung nhiều hơn vào xem xét các quy định hiện hành và sẽ không thiết kế các luật mới liên quan đến lĩnh vực tiền điện tử.

Hội đồng Ổn định Tài chính (FSB), với nhiệm vụ phối hợp chính sách quản lý tài chính cho Nhóm 20 nền kinh tế hàng đầu thế giới (G20), đã từ chối lời kêu gọi của một số thành viên G20 bao gồm Nhật Bản, Pháp và Đức nhằm giám sát các đồng tiền kỹ thuật số như là Bitcoin.

Sự hứng thú của công chúng toàn cầu về tiền điện tử đã tăng chóng mặt theo chiều biến động giá trong năm 2017 vừa qua, để rồi suy giảm đáng kể trong mấy tháng đầu năm mới 2018, buộc các nhà quản lý phải để tâm và tỏ ra quan ngại.

Nhưng bởi vì có quá ít sự đồng thuận để có thể đưa ra một hành động cấp tiến, FSB cho biết cần phải có thêm sự phối hợp quốc tế để tổng hợp dữ liệu phục vụ nhu cầu quản lý phân khúc tuy đang nổi lên nhanh chóng nhưng vẫn chiếm chưa đầy 1% GDP toàn cầu ngay cả khi đạt đỉnh.

Trong một bức thư gửi đến giới ngân hàng cùng các bộ trưởng tài chính mà sẽ tham gia Hội nghị G20 tổ chức trong 2 ngày từ 19-20/03 tại thủ đô Buenos Aires của Argentina, Chủ tịch FSB Mark Carney cho biết:

Đánh giá ban đầu của FSB là tài sản điện tử không cho thấy bất kì rủi ro nào đối với sự ổn định của nền tài chính toàn cầu ở thời điểm hiện tại. Tuy vậy, đánh giá ban đầu này có thể sẽ thay đổi nếu các tài sản điện tử này trở nên được sử dụng rộng rãi hơn hay được gắn kết với trọng tâm của hệ thống tài chính mà hiện đã được quản lý đầy đủ.

Nhiệm kì của Carney trong vai trò Thống đốc Ngân hàng Anh Quốc cũng như Chủ tịch FSB sẽ kết thúc vào năm tới. Trong một sự thay đổi suy nghĩ vô cùng bất ngờ từ những nhận xét có phần hà khắc về tiền điện tử hồi đầu tháng này, tiết lộ mới nhất từ Carney cho thấy bất kì ai kế nhiệm ông có thể sẽ dẫn dắt một FSB cởi mở hơn, chú trọng xem xét sửa đổi các quy định hiện hành thay vì thúc đẩy các nước G20 thông qua những luật lệ mới.

Carney kết luận:

“Khi mà nhiệm vụ khắc phục và sửa chữa các sai lầm mà đã dẫn đến cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu đang dần được hoàn tất, FSB đang dần xoay trục của mình từ thiết kế các chính sách sáng kiến mới sang việc áp dụng một cách chủ động và đánh giá kĩ càng các tác động thu về được từ các cải cách trước đó của G20.”

 

Ngay lập tức sau khi tuyên bố trên của Chủ tịch FSB được lan truyền, thị trường tiền điện tử đã phản ứng lại một cách không thể tích cực hơn, với Bitcoin cùng các altcoin thuộc top 10 tăng vọt trở lại từ quá trình suy giảm không phanh của tối hôm Chủ nhật (18/03).

Sự phục hồi rõ nét của top 10 đồng tiền điện tử hàng đầu tại thời điểm 10:00 sáng ngày 19/03, thống kê lấy từ CoinMarketCap
Theo CoinDaily