Đội ngũ phát triển Segwit2x công bố lộ trình Hardfork

Như vậy, đề xuất mở rộng quy mô mang tên Segregated Witness (SegWit) đã được chốt mục tiêu và đội ngũ SegWit2x sau đó nhanh chóng công bố lộ trình cho ba tháng tới với cộng đồng người dùng. Nhóm phát triển trình bày chi tiết là họ tất nhiên sẽ tiếp tục tiến hành tăng kích thước block lên 2 MB, điều mà đã được đồng ý ngay từ Thoả thuận New York.

Lộ trình sắp tới của SegWit2x

Đã hơn 24 tiếng kể từ khi Segregated Witness được chốt (lock-in) trên mạng lưới Bitcoin nhờ sự ủng hộ đến từ 90% giới thợ đào. Giờ thì thành viên đại diện của đội ngũ phát triển SegWit2x, Jean-Pierre Rupp đã đứng ra trình bày về kế hoạch của nhóm về đợt hard fork 2 MB sắp tới. Tuyên bố này, có tên là “Nâng cấp Bitcoin tại block số 494,784”, cho biết:

Vào tháng 11 sắp tới của năm 2017, xấp xỉ 90 ngày sau khi Segregated Witness được triển khai trên Blockchain Bitcoin, một block có kích thước nằm trong khoảng giữa 1 MB và 2 MB sẽ được thợ đào Bitcoin tạo ra trong một nỗ lực để gia tăng kích thước mạng lưới. Hiện tại, hy vọng của chúng tôi là 90% năng lực khai thác mà đã giúp triển khai SegWit sẽ tiếp tục ủng hộ hard fork và vui vẻ tiến hành công việc thường ngày của mình trên block lớn hơn này.

Tương thích với block kích thước lớn

Phương án nâng cấp kích thước block lên 2 MB đã được đem ra thảo luận lần đầu tại “Hội nghị bàn tròn Hong Kong”, và đã chính thức được đồng ý triển khai trong “Thoả thuận New York” (NYA) của Hội nghị Đồng thuận vừa mới diễn ra vào tháng 5 rồi. Nội dung chính của NYA là sẽ triển khai SegWit trước, sau đó nới rộng kích thước block hiện tại là 1 MB lên thành 2 MB. Đội ngũ phát triển SegWit2x cho biết là ở thời điểm hiện tại, khi mà SegWit đã được khoá mục tiêu, các bộ phận trong hệ sinh thái Bitcoin cần phải cập nhật lên các phần mềm tương thích với SegWit để từ đó mới có thể hưởng lợi từ những gì đề xuất giải quyết vấn đề quy mô này mang lại. Bên cạnh đó, họ cũng cảnh báo cộng đồng nên “chuẩn bị tâm lý sẵn sàng” với những thay đổi đi kèm với đợt fork, bao gồm tác động đến kết nối dữ liệu, biến chuyển lên mạng lưới, DNS seeds và sự xuất hiện của “testnet 5” thuộc SegWit2x.

“Xin nhấn mạnh là sự kiện nâng cấp lên 2 MB vào tháng 11 sẽ diễn ra thông qua một đợt hard fork, nhưng cũng cần phải tiến hành thêm một số điều chỉnh nhỏ nhặt,” tuyên bố của đội ngũ SegWit2x giải thích. “Một số client SVP thì sẽ chẳng cần thay đổi gì cả, nhưng hầu hết số client còn lại thì sẽ phải tinh chỉnh hai hằng số để có thể duy trì sự tương thích với kích thước block mới.”

SegWit đã được triển khai những vẫn còn đó nhiều xung đột trong nội bộ Bitcoin

Trong khi kế hoạch mở rộng mạng lưới tiếp tục được thực hiện, nhiều nhà phát triển và người dùng trong cộng đồng vẫn tiếp tục tranh cãi về bản nâng cấp này. Một nhân vật có tên là Matt Corallo thậm chí còn giới thiệu thêm một ý tưởng mà sẽ còn tách biệt những client quản lí bởi Bitcoin Core ra xa khỏi SegWit2x.

Cuộc đấu tranh nội bộ và nỗ lực nhằm cắt đứt kết nối với phần mềm Core phiên bản 0.15.0 càng củng cố thêm giả thuyết của người dùng về khả năng chúng ta sẽ chứng kiến việc xuất hiện thêm một đồng tiền Bitcoin thứ ba nữa. Phần lớn cộng đồng Bitcoin đều đang thảo luận vấn đề này một cách sôi nổi trên các diễn đàn; tuy nhiên, tất cả đều phải đợi đến tháng 11 thì mới biết chắc được liệu mạng lưới Bitcoin có phân tách thêm một lần nữa trong năm 2017 lịch sử này hay không.