Cuộc chiến phân tách Bitcoin: SegWit2x hợp nhất Opt-in replay protection và tiến hành “nguỵ trang” node

Hồi đầu tuần, đội ngũ phát triển SegWit2x đã tích hợp vào kho Github một cập nhật gây nhiều tranh cãi, vốn có thể khiến hệ thống không thể phân biệt được đâu là node BTC1 (thuộc SegWit2x) với đâu là node phiên bản 0.15 của Bitcoin Core. Bên cạnh đó, dự án này còn cài đặt thêm opt-in replay protection (bảo vệ chống tấn công lặp lại tự chọn).

Phe ủng hộ Core bất bình

Cuộc tranh luận về vấn đề mở rộng quy mô Bitcoin đang trở nên nóng hơn bao giờ hết với thêm một sự kiện phân tách chain nữa – mang tên SegWit2x – dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 11 tới. Tuy nhiên, có một bộ phận cộng đồng người dùng đang phản đối đợt fork này, trong đó gồm tất cả những thành viên của đội ngũ phát triển Bitcoin Core. Trong suốt mấy tuần qua, các trang mạng xã hội và forum có liên hệ với tiền điện tử gần như là tràn ngập những lời kêu gọi ủng hộ/tẩy chay SegWit2x, kéo theo đó là bao tranh cãi để xem thử đâu mới là lựa chọn tốt nhất dành cho mạng lưới Bitcoin.

Mới đây thôi, nhà phát triển BTC1 (SegWit2x) Jeff Garzik thêm dòng lệnh “Add -advertise2x option, for NODE_xxx optionality,” vào trong kho Github của dự án, hành động được xem như là đã “đổ dầu vào lửa”. Nói nôm na dễ hiểu là cập nhật mới này sẽ cho giúp “nguỵ trang” node BTC1, khiến nó trở nên khó phân biệt hơn với node phiên bản 0.15 của Bitcoin Core (là loại node dùng phổ biến trong hệ thống Bitcoin ở thời điểm hiện tại). Đáp lại hành động trên, một số nhà phát triển đã cáo buộc “SegWit2x đang âm mưu biến mình thành ‘con ngựa thành Troy’ vì nó cho phép bất cứ ai có thể bí mật vận hành node 2x”.

Ý định thực sự của các nhà phát triển SegWit2x là gì đây? Có phải họ thật sự muốn gia tăng căng thẳng bằng cách sử dụng chiêu “con ngựa thành Troy”?

Sẽ có hành động pháp lý chống lại việc phát triển Bitcoin mã nguồn mở?

Một số cá nhân trên các forum và Twitter thậm chí đang lớn tiếng đe doạ kiện tụng pháp lý những người ủng hộ SegWit2x vì ‘thủ đoạn’ che giấu node BTC1 của họ.

Người ủng hộ của cả hai phe tranh cãi nảy lửa trên trang reddit /r/Bitcoin về việc SegWit2x ‘nguỵ trang’ BTC1 giống như node 0.15 của Core.

Hãy nghe cho kỹ đây Erik Voorhees và Brian Armstrong [lần lượt là CEO của ShapeShift và Coinbase, đồng thời cũng được biết đến như là những nhân vật ủng hộ 2x nồng nhiệt nhất]. Có những quy định cụ thể mà các anh đang vi phạm bằng việc gián đoạn mạng lưới của người khác. Thông qua hành động cho phép và thậm chí là khuyến khích âm mưu hack trên, hai anh cuối cùng sẽ là những người phải chịu trách nhiệm cho tất cả.

Nhóm ủng hộ SegWit2x sau đó cũng nhanh chóng ‘phản pháo’, cho rằng tiến hành kiện tụng pháp lý không phải là cách Bitcoin hoạt động, nhấn mạnh:

Nếu Bitcoin cần các chính phủ cứu giúp thì nó coi như đã chết rồi.

Greg Maxwell: “Opt-in replay càng thổi phồng lên thêm những ảnh hưởng phụ đến Bitcoin”

Bên cạnh cập nhật “nguỵ trang” node, đội ngũ phát triển SegWit2x còn tích hợp thêm opt-in replay protection (bảo vệ chống tấn công lặp lại tự chọn) cho các giao dịch BTC1. Về bản chất, phương án này sẽ giúp ngăn chặn không cho giao dịch được thực hiện thêm một lần nữa trên chain khác, trong trường hợp Blockchain Bitcoin tiếp tục phân đôi vào tháng 11. Tuy nhiên, hành động này cũng không nhận được Bitcoin Core chào đón nồng nhiệt vì họ gần như ngay lập tức lên tiếng phản đối kiểu bảo vệ ấy. Nhà phát triển Core Greg Maxwell nói đó là “một thay đổi hết sức vô lý” và còn cho biết biện pháp trên sẽ chỉ “thổi phồng thêm những ảnh hưởng phụ lên Bitcoin”. Dù vậy, nhiều người tin tằng chính nhóm phát triển Bitcoin Core mới là những người đáng trách trong việc SegWit2x thêm vào những thay đổi mới, đặc biệt là đoạn mã “nguỵ trang” node.

“Thật lòng, theo quan điểm của cá nhân tôi, chính các bạn [Bitcoin Core] mới là những người đã khơi mào cuộc chiến này khi tiến hành disconnect node của họ [SegWit2x] khỏi mạng lưới của Core,” một người dùng trả lời lại cho Maxwell.

“Chúng ta hãy cùng chờ xem thử mọi việc sẽ tiếp tục diễn biến như thế nào. Hiện tại thì vẫn có đến 96% số block được đào lên trong thời gian qua có tag “/NYA/” trong coinbase của nó [tín hiệu cho thấy giới thợ đào vẫn ủng hộ SegWit2x]. Nếu quá trình phân bổ năng lực khai thác trong và sau đợt hard fork tiếp tục duy trì như trên thì dự án Bitcoin Core của anh có thể nói là tiêu rồi. Và cái “replay protection” mà thổi phồng UTXO (Unspent Transaction Output) của Core sẽ là “chiếc đinh cuối cùng đóng lên quan tài” – Tôi nghĩ đây chính là điều làm anh lo sợ nhất.”

Ai mới là người đáng trách khi để mọi chuyện diễn biến đến mức này – Bitcoin Core hay SegWit2x?

Đội ngũ phát triển SegWit2x tin rằng hard fork nâng cấp lên 2 MB chắc chắn sẽ diễn ra, và chằng có lí gì khi chain chiếm đa số lại phải thêm các biện pháp bảo vệ chống tấn công lặp lại mạnh hơn. Đối với nhiều người, việc triển khai replay protection khiến mọi chuyện “trông như đã ngã ngũ” vì nó gần như sẽ xác nhận viễn cảnh xuất hiện đồng thời 2 đồng tiền Bitcoin. Và cuối cùng, tích hợp replay protection sẽ đi ngược lại cam kết ngay từ đầu của Jeff Garzik về bản nâng cấp SegWit2x:

Mục tiêu của SegWit2x là để nâng cấp Bitcoin – chứ không phải tạo ra thêm một altcoin khác.

Nguồn: news.bitcoin.com