Các nhà phát triển Ethereum cho rằng ICO đang đi sai hướng

Một số các nhà phát triển Ethereum cho rằng các hoạt động ICO hiện tại dường như bị biến tấu thành những “trò lố”.

Vào tuần trước, tại Devcon3 ở Cancun, Mexico, các nhà phát triển dường như không mấy mặn mà khi tiếp cận đến các ý tưởng về phương thức gây quỹ mới. Một số cho rằng nhiều dự án sử dụng ICO để huy động vốn không khác gì “trò bịp bợm”.

Ngay cả nhà phát triển Fabian Vogelstellar cũng tham gia vào hàng ngũ “hội những người phê bình ICO” khi liên tục lặp lại những nhận xét của một loạt các nhà bình luận như Giám đốc MIT Media Lab, Joi Ito và “Sói già phố Wall” Jordan Belfort.

Vogelstellar chia sẻ với CoinDesk:

“Vấn đề bây giờ là quá nhiều người ở ngoài không gian Blockchain tập trung vào các token và ICO. Tuy nhiên thẳng thắn mà nói, đây cũng là một phần thú vị của Ethereum.”

Tuy nhiên, Ethereum cũng đã có sự tăng trưởng đáng kể trong năm nay, một phần do thành công của ICO đối với dự án nguồn mở và các công ty startup huy động vốn.

Giám đốc điều hành và người sáng lập của Eeterscan, Matthew Tan cho biết dự án ICO “Killer App” của Ethereum tương thích với hơn 10.000 token dự án được đưa ra cho đến nay – 13 dự án trong số đó đã huy động được hơn 100 triệu USD trong tổng giá trị thị trường, theo dữ liệu từ Etherscan.

“Tuy nhiên, có vẻ như nhiều hoạt động ICO kiếm được tiền từ những người không thể kiếm tiền từ các nhà đầu tư mạo hiểm. Trong nhiều trường hợp, đây là những ý tưởng token không được đánh giá đúng đắn trong các sản phẩm tập trung”, Jack du Rose, đồng sáng lập công ty startup Ethereum, chia sẻ.

ICO được đến như một phương tiện huy động vốn hoàn toàn mới mẻ so với hình thức truyền thống thông thường. Tuy nhiên, ẩn ý của du Rose ám chỉ rõ ràng: Nhiều ICO đã hoạt động sai cách, không minh bạch.

Hãy tạo ra sản phẩm trước, sau đó tiến hành ICO

Lý do các nhà phát triển hoàn toàn mất lòng tin vào các công ty phát hành ICO là do trên thực tế, nhiều dự án của các công ty ngày nay huy động được tiền lên đến hàng triệu USD trước khi họ có sản phẩm.

Các nhà phát triển Ethereum cho biết những cá nhân hoặc công ty đứng sau ICO cần ít nhất có một sản phẩm mẫu để chứng minh ý tưởng của họ về mặt lý thuyết có thể hoạt động trên thực tế. Ví dụ, nền tảng trò chơi Casino dựa trên Ethereum, FunFair, đã tiến hành ICO trong suốt mùa hè, nhưng chỉ sau khi họ phát hành một số bản mẫu.

Nhà sáng lập và giám đốc điều hành của FunFair, ông Jez San Obe đã có những ý kiến về các nhà phát hành đi ngược với quy tắc thông thường.

Nhà sáng lập và giám đốc điều hành của FunFair, ông Jez San Obe

Ông chia sẻ với CoinDesk:

“Bạn nên tạo ra một sản phẩm trước khi tiến hành ICO, đó là cách điều hành một công ty.

Khi bất kỳ ai mô tả một công nghệ mà hiếm người hiểu được, người đó rất có thể lợi dụng điều này và lừa gạt mọi người. Mọi người đầu tư tiền vào đó và kết quả, họ kiếm được 100 triệu USD và vẫn không biết phải làm thế nào để triển khai dự án đó.”

Bên cạnh đó, theo Jack du Rose, việc có sản phẩm trước khi tiến hành ICO khá quan trọng. Theo ông, những trò bịp bợm người dân là không đáng, nếu tiền đầu tư của họ gặp phải bất kỳ rủi ro gì, nguy cơ công ty bị truy tố là rất cao.

Đối với ông, việc phát hành token trước khi có sản phẩm không chỉ là một hành vi ngu ngốc dưới góc độ pháp lý, mà còn chứng tỏ công ty “không đủ năng lực và có lòng tham vô đáy.”

ICO vẫn nên giữ vững cơ cấu phân quyền

ICO ngày càng phổ biến không phải chỉ vì chúng cho phép các cá nhân có những ý tưởng mới và các công ty startup huy động vốn dễ dàng hơn mà còn do cơ cấu phân quyền khiến chúng nổi trội hơn các hình thức kêu gọi vốn truyền thống.

Tuy nhiên, khi một token phân quyền bán gây quỹ cho một sản phẩm tập trung, nhiều nhà phát triển cảm thấy có điều gì đó không đúng.

Du Rose cho biết:

“Token phải là một giao thức phân quyền hoàn toàn, không phải chỉ là hình thức suông của một công ty tập trung với các mô hình lợi nhuận riêng.”

Nhà sáng lập Giveth, ông Griff Green đã lấy quỹ DAO làm ví dụ cho thành công của ICO. Mặc dù trong mã (code) của nó có một số lỗi dẫn đến việc bị hacker tấn công và đánh cắp hàng triệu USD, nhưng ít nhất đây cũng là ứng dụng phân cấp.

Đồng thời, Green cho rằng trong tương lai, mọi người có thể tự tung ra hệ thống cryptocurrency riêng biệt, biến chính bản thân thành một ngân hàng cho mình.

“Các ngân hàng hiện có một vị thế thuận lợi. Họ có rất nhiều tiền cũng như nắm trong tay mọi quyền lực. Còn với ICO, bạn có thể trao quyền lực đó cho mọi người.”

Đường cong học tập

( *Learning Curve – Đường cong học tập đề cập đến mối quan hệ giữa quá trình học tập và tích lũy kinh nghiệm đối với kết quả là những tiến bộ đạt được.)

Trong khi nhiều bên liên quan trong cộng đồng cryptocurrency cho rằng không gian ICO đầy những trò bịp bợm, mộ số người khác lại xem đó như là một phần trong quá trình học hỏi. Đặc biệt là với những người đang cố gắng tìm hiểu công nghệ Blockchain và Ethereum.

Kỹ sư phần mềm của DappHub, Andy Milenius hy vọng cộng đồng sẽ bắt đầu chuyển hướng quan tâm đến các dự án sử dụng mô hình ICO.

Melenius nói:

“Điều duy nhất kết hợp mọi người trong Blockchain là hoài nghi về hiện trạng, nhưng khi ICO xuất hiện, sự hoài nghi đôi khi không còn là điều đáng lo ngại.”

Tuy nhiên, rất có thể sắp tới thị trường lại tiếp tục biến động,.Nếu xét tổng số ICO trong tháng 10, ta nhận thấy lượng ICO tăng ít hơn hẳn tháng trước. Đây là lần đầu tiên xảy ra kể từ khi ICO liên tiếp tăng trưởng trong thời gian qua.

Cuối cùng, Milenius kết luận:

“Mọi người sẽ không biết họ có được gì cho đến khi họ cố gắng có được nó.”

Nguồn: Coindesk