Binance sẽ mở sàn giao dịch phi tập trung và xây dựng Blockchain cho riêng mình

Sàn giao dịch tiền điện tử nổi tiếng Binance ngày hôm qua (13/03) tuyên bố rằng nó sẽ triển khai một “Blockchain nhà làm” như là bước đầu tiên trong nỗ lực thiết lập một nền tảng giao dịch phi tập trung (DEX).

Công ty có trụ sở tại Hong Kong này – vốn thường xuyên có vị trí trong top 3 sàn giao dịch có lưu lượng hàng ngày lớn nhất thế giới – đưa ra tuyên bố trên trong một bài đăng blog, giải thích rằng Blockchain mới mang tên Binance Chain sẽ “chủ yếu tập trung vào hoạt động luân chuyển và trao đổi tài sản Blockchain, cũng như cung cấp các khả năng mới cho dòng chảy tài sản Blockchain trong tương lai”.

“Binance đang lớn mạnh quá nhanh chóng, và quá bất rộn để có thể khởi động một dự án nào khác. Do đó, tất cả những gì ta có thể làm là xây dựng thêm một sàn Binance nữa,” CEO Binance Changpeng Zhao chia sẻ trên Twitter.

 

Công ty cho biết đã đi đến quyết định triển khai Binance Chain sau quá trình nghiên cứu chuyên sâu về hệ thống DEX hiện hành

Các sàn giao dịch phi tập trung cho phép người dùng trao đổi tài sản kỹ thuật số mà không cần phải giao phó tiền của mình cho một bên thứ ba, phía mà nền tảng tập trung của họ thường dễ trở thành mục tiêu tấn công cho bọn tin tặc.

Một trong những sàn DEX nổi tiếng nhất hiện tại là EtherDelta, vốn sử dụng smart contract để giúp người dùng mua bán trao đổi token ERC20, tất cả đều vận hành trên Blockchain Ethereum. Nền tảng DEX tuy vậy cũng không phải là an toàn 100% vì server máy chủ của nó vẫn là tập quyền, nhưng chúng ít có khả năng hứng chịu các vụ trộm quy mô lớn hơn là các sàn giao dịch tiền điện tử hiện tại.

Lí do mà các nền tảng sàn giao dịch phi tập trung bây giờ không được sử dụng rộng rãi là bởi chúng chỉ có thể giao dịch giữa các loại tài sản tồn tại trên cùng một Blockchain. Các nâng cấp công nghệ như là Lightning Network hứa hẹn sẽ giúp ta có thể các giao dịch liên Blockchain – hay còn được gọi là atomic swap (hoán đổi nguyên tử) – tuy nhiên hiện thời chúng cũng chưa thể được tích hợp trên quy mô lớn.

Vẫn chưa rõ cách thức hoạt động của sàn DEX mà Binance đang dự định phát triển, tuy nhiên có vẻ nó sẽ được vận hành đồng thời với nền tảng sàn tập quyền hiện tại của công ty trước mắt là trong tương lai gần.

“Các nền tảng giao dịch tập trung và phi tập trung sẽ cùng tồn tại với nhau trong tương lai gần, bù đắp những thiếu sót cho nhau, nhưng đồng thời cũng sẽ có có sự phụ thuộc lẫn nhau,” thông báo của Binance khẳng định, tiết lộ thêm là những chi tiết cụ thể về Binance Chain sẽ được công bố trong những ngày tới.

Binance Coin (BNB), đồng tiền được xây dựng trên bộ khung token ERC20, sẽ được phát hành lại dưới dạng tài sản nội bộ của Binance Chain, còn bản thân Binance thì sẽ “biến đổi từ một công ty tiền điện tử sang một cộng đồng thực thụ”.

Theo CryptoCoinsNews